(Ảnh MH: Nguồn internet)
VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM.
Về vụ 30 tấn cá nục phát hiện bị nhiễm chất Phenol. Các báo ngày hôm nay đã đưa tin khá nhiều. Phần lớn nói về chất Phenol nhiễm trong cá nục có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người ăn hay không?
Với các lập luận trái chiều nhau của những nhà gọi là khoa học, ví như báo Vietnamnet đưa tin từ phát biểu của ngài PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: "Phenol là chất độc nhưng có thể tan trong nước, bài tiết một phần qua da và nước tiểu nên ăn lượng nhỏ không quá đáng ngại”, trên cơ sở nhận định đó ông này động viên mọi người cứ việc xả đông thật kỹ rồi ăn để tiết kiệm vì với số lượng 30 tấn cá có giá trị khá lớn(!?).
Trong khi đó báo Lao động đăng bài Cảnh báo có nội dung như sau: "Người dân Việt Nam cần phải biết rằng, chất tẩy rửa cực độc Phenol là do con người tạo ra đã có trong cá biển.
Bởi thế, bác sĩ Hồ Sĩ Biên (Chi Cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Quảng Trị) nói rằng, đã loại chất độc cấm không được có trong thực phẩm không gây chết người ngay, nhưng chắc chắn là gây ra cái chết chậm.
Như vậy, chất Phenol dùng để tẩy rửa trong công nghiệp do ai tạo ra? Hệ thống và quy trình nào tạo ra chất độc chết người đó?
Với lập luận đó, ông Biên yêu cầu phải tiêu hủy lô hải sản 30 tấn cá nục này, đồng thời với đó là phải liên tục kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát toàn bộ hải sản tồn kho, mới khai thác." (hết trích)
Như vậy từ 30 tấn cá nục phát hiện thấy bị nhiễm chất Phenol độc hại. Báo chí trong nước chỉ thi nhau đưa tin rầm rộ quẩn quanh việc phân tích và xử lý ra sao một câu chuyện đã rồi.
Chúng ta có thể thấy truyền thông trong nước chỉ tập trung đưa tin về việc đề ra phương án xử lý của Chính phủ tập trung ở phần"ngọn" của vấn đề, còn phần quan trọng là cái"gốc"của nó không thấy ai quan tâm?...
Rõ ràng 30 tấn cá nục chỉ là một phần rất nhỏ được kiểm nghiệm sau khi đã cấp giấy chứng nhận an toàn(?!) Trong khi đó, vô số loài cá khác chưa hề được kiểm nghiệm đang còn nằm trong các kho đông lạnh dọc các tỉnh miền biển nước ta, hay có thể đã vô bụng nhiều người hoặc còn đang trên đường đến các chợ đầu mối khắp trên cả nước. Vậy điều mà tất cả chúng ta nên quan tâm là: "Ai đã đầu độc cả biển Đông bằng chất tẩy cực độc Phenol? Còn những chất độc khác nữa như kim loại nặng mà Formosa đã đầu độc tại Vũng Áng, chúng ta chưa biết ngoài khơi cách bờ trên 30 hải lý có tồn tại ở đó hay không, là vấn đề Chính phủ cần vào cuộc để người dân an tâm, hơn là chỉ lo cho hậu quả đã xảy ra rồi."
Để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cho tương lai con cháu mai sau của mình, hơn bao giờ hết "Ai"thực sự đang đầu độc biển, sông ngòi, kênh rạch và ao hồ trên khắp VN phải được vạch mặt công khai và có biện pháp ngăn chặn của Chính phủ ngay từ lúc này. Đó mới chính là vấn đề chúng ta cần phải quan tâm và đấu tranh đến cùng.
Đừng bao giờ thờ ơ câu chuyện hôm nay cá chết, vì ngày mai sẽ đến lượt cái chết của chúng ta!
(Cóc Tía), 13/06/2016
P/s: Những tác hại của chất Phenol trực tiếp đến sức khỏe con người:
- Gây tổn thương cấu trúc não bộ, tăng kích động, sự hung hãn.
- Suy giảm khả năng học tập.
- Dậy thì sớm, kích thích sự phát triển tuyến vú, rối loạn chu kỳ sinh sản, bất thường buồng trứng, vô sinh.
- Kích thích những tế bào ung thư tiền liệt tuyến, tăng kích thước tiền liệt tuyến, giảm sản xuất tinh trùng.
- Biến đổi chức năng miễn dịch và đái đường loại 2, béo phì.
- Phenol đi vào trong cơ thể người chủ yếu thông qua ăn uống, bao gồm có ăn và uống thực phẩm, nước bị ô nhiễm chất này.
- Phenol cực kỳ dễ hòa tan vào trong các loại thực phẩm, một khi đã đi vào cơ thể thì sẽ rất khoa đẩy ra ngoài (báo Lao Động)
- Gây tổn thương cấu trúc não bộ, tăng kích động, sự hung hãn.
- Suy giảm khả năng học tập.
- Dậy thì sớm, kích thích sự phát triển tuyến vú, rối loạn chu kỳ sinh sản, bất thường buồng trứng, vô sinh.
- Kích thích những tế bào ung thư tiền liệt tuyến, tăng kích thước tiền liệt tuyến, giảm sản xuất tinh trùng.
- Biến đổi chức năng miễn dịch và đái đường loại 2, béo phì.
- Phenol đi vào trong cơ thể người chủ yếu thông qua ăn uống, bao gồm có ăn và uống thực phẩm, nước bị ô nhiễm chất này.
- Phenol cực kỳ dễ hòa tan vào trong các loại thực phẩm, một khi đã đi vào cơ thể thì sẽ rất khoa đẩy ra ngoài (báo Lao Động)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét