Thứ Tư, 15 tháng 6, 2016

CẦN XỬ LÝ TẬN GỐC CHỨ KHÔNG PHẢI PHẦN NGỌN


CẦN XỬ LÝ TẬN GỐC CHỨ KHÔNG PHẢI PHẦN NGỌN
      Theo báo Lao Động đưa tin: Về chuyện 30 tấn cá nục bị nhiễm chất cực độc tại Quảng Trị của bà Lê thị Thuộc (vựa cá Dũng Thuộc) được doanh nghiệp thu mua của ngư dân đánh bắt xa bờ 30 hải lý của Quảng Trị và Quảng Bình. Theo bà Thuộc lô hàng này đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận an toàn.
      Tuy nhiên cơ quan chức năng sau đó lại lấy mẫu kiểm tra và thấy rằng lô cá trên đã bị nhiễm chất cực độc mà theo ông Hồ Sĩ Biên - Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm phát biểu là có hàm lượng Phenol là 0,037 mg/kg. “Đây là dẫn xuất nhân thơm dùng trong công nghiệp để tẩy uế, sát khuẩn. Chất này tuyệt đối không được có trong thực phẩm, kể cả thức ăn chăn nuôi, thậm chí bao bì thực phẩm cũng không được có".
      Chuyện xảy ra là như vậy. Tuy nhiên có mấy vấn đề thiết nghĩ cần bàn ở đây về trách nhiệm quản lý và lại là những lời phát biểu trớt quớt cho qua chuyện của những lãnh đạo của Cơ quan chức năng.
      - Theo như bà Thuộc, lô cá này đã được chứng nhận an toàn. Vậy cơ quan nào chứng nhận"an toàn"cần phải làm rõ trách nhiệm, nếu đủ cơ sở pháp lý cần phải truy tố hình sự, vì hệ lụy cho sự cẩn tắc này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của cộng đồng.
      - Theo như phát biểu về nguyên nhân cá bị nhiễm độc của ông Biên "chỉ có thể khẳng định có chất độc trong mẫu kiểm nghiệm, chứ không thể xác định việc nhiễm độc từ đâu?"(?!). Lối phát biểu của ông Biên chẳng khác gì ông Bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn: "Việc xác định nguyên nhân cá chết còn liên quan tới xác định thủ phạm gây ra nguyên nhân đó"(?!).
      Dường như họ cố tình che dấu một thông tin quan trọng nào đó vì cá nhiễm độc phát hiện tại kho bà Thuộc thì hoặc là bà Thuộc đầu độc, hoặc là ngư dân đã đầu độc cá trước khi bán cho bà Thuộc!?...(Nguyên nhân này e rằng không có lý chút nào?). Nếu điều tra không phải do hai nguyên nhân đó thì chỉ còn một nguyên nhân duy nhất là: Nguy cơ biển đang bị đầu độc trên diện rộng (vì cá nục được đánh bắt xa bờ 30 hải lý mà vẫn bị).
      Cá biển chết đã gần 3 tháng vì bị đầu độc, đến nay vẫn đang chết và bị nhiễm độc rầm rộ. Vậy thì ai đã làm chuyện này và vì mục đích gì là vấn đề cần phải biết, để có biện pháp ngăn chặn và xử lý tận gốc cho ngư dân an tâm đánh bắt và cho người dân an tâm mua về dùng, chứ không phải chỉ mỗi việc xác định cá đánh bắt về có nhiễm độc hay không, để cấp giấy chứng nhận an toàn của cơ quan chức năng Chính phủ là xong việc.
(Cóc Tía), Sài Gòn, 12/06/2015

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét